Các tổ hợp phím tắt hữu dụng trên máy tính

Người đăng: qtiadmin Lượt xem: 2199

Bạn có thể sử dụng máy tính mà không dùng đến các tổ hợp phím tắt. Nếu câu trả lời của bạn là không, hãy đọc qua bài viết sau và thử áp dụng những tổ hợp phím tắt trong bài.


phim-5161-1416208547.jpg

Tìm kiếm bằng tổ hợp Ctrl+F

Theo một số liệu do Google công bố, có tới 90% số người sử dụng máy tính chưa bao giờ dùng đến tổ hợp Ctrl+F, trong khi đây lại là một trong những tổ hợp giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian nhất ở các trình soạn thảo văn bản và các công cụ hỗ trợ đọc tài liệu. Chẳng hạn trên trình duyệt bất kỳ, khi nhấn kết hợp cùng lúc hai phím này, con trỏ chuột lập tức sẽ được đặt vào ô tìm kiếm, bạn chỉ cần gõ nội dung tìm kiếm, trình duyệt sẽ đối chiếu và đánh dấu các nội dung tương đồng xuất hiện trong văn bản. Điều này rất có ích đối với sinh viên, nghiên cứu sinh hoặc những ai có nhu cầu tìm kiếm tài liệu trên mạng.

Các tổ hợp hữu dụng khi lướt web

Có lẽ bạn đã quen thuộc với tổ hợp Alt+Tab để chuyển đổi qua lại giữa các cửa sổ, nhưng ít người biết đến hai tổ hợp khác có tính năng tương đồng, đó là Ctrl +Tab để chuyển tab, và Ctrl+Shit+Tab để chuyển ngược lại. Ba tổ hợp này cũng có thể áp dụng cho các ứng dụng có giao diện duyệt theo tab khác.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một số tổ hợp khác để tiết kiệm thời gian khi lướt web như Ctrl+T để mở nhanh một tab mới, Ctrl+L để đặt con trỏ lên thanh địa chỉ, Ctrl + W để đóng tab hiện tại.

Copy, cắt và dán văn bản

Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc tới ba tổ hợp Ctrl+C để copy, Ctrl+X để cắt và Ctrl + V để dán khi xử lý văn bản. Đây là ba tổ hợp cực kỳ quan trọng, xuất hiện ở hầu như mọi trình soạn thảo văn bản. Sử dụng ba tổ hợp phím này sẽ nâng tốc độ xử lý văn bản lên gấp nhiều lần so với việc chỉ sử dụng chuột và menu chuột phải.

Di chuyển nhanh giữa các đoạn văn bản

Hẳn bạn đã biết công dụng của các phím điều hướng khi thao trên một văn bản, đó là di chuyển sang trái, phải một ký tự (với phím trái, phải) và lên, xuống một dòng (đối với phím lên, xuống). Để tiết kiệm thời gian hơn nữa, hãy kết hợp chúng với phím Ctrl. Chẳng hạn, khi nhấn mũi tên sang trái- phải cùng phím Ctrl, trỏ chuột sẽ được dịch chuyển sang trái - phải một chữ thay vì một ký tự, còn nếu nhấn tổ hợp Ctrl + mũi tên lên - xuống, trỏ chuột sẽ được đưa đến đầu đoạn hiện tại hoặc đầu đoạn tiếp theo.

Cách chọn nhanh văn bản

Để chọn một đoạn văn bản, thay vì quét chuột trên đoạn văn bản đó, bạn hãy giữ phím Shift cùng lúc với  một trong 4 phím điều hướng trên bàn phím. Chẳng hạn khi nhấn giữ phím Shift đồng thời nhấn ba lần mũi tên sang trái, bạn sẽ chọn được ba ký tự liền trước con trỏ. Kết hợp với phím Ctrl, bạn sẽ nhanh chóng chọn được các từ liền trước, còn nếu áp dụng với các mũi tên lên - xuống, bạn sẽ chọn được nhiều dòng và đoạn văn bản trong nháy mắt.

Sau khi đã chọn đoạn văn bản mà bạn cần, bạn có thể dùng các tổ hợp tương ứng để copy, cắt, chuyển tab và dán văn bản. Với những tổ hợp này, bạn có thể chỉnh sửa tài liệu, soạn email, viết status trên Facebook… mà không cần động tay đến chuột.

Ngoài những phím tắt trong hệ điều hành, một số phần mềm cũng cho phép bạn sử dụng một số phím tắt được tích hợp sẵn, hoặc cho phép bạn tạo ra các phím tắt theo ý mình để xử lý công việc một cách nhanh chóng. Chỉ cần dành ra ít phút để tìm học những tổ hợp phím tắt của các phần mềm bạn sử dụng, chắc chắn bạn sẽ hài lòng khi thấy công việc của mình được xử lý nhanh gọn hơn nhiều.

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:TRUNG TÂM CÔNG NGHỆ THÔNG TIN - TRUYỀN THÔNG QUẢNG NAM

Địa Chỉ: 50 Hùng Vương, Tp. Tam Kỳ, Quảng Nam

Điện thoại: (0235) 2240 116 - Fax: (0235) 3811 764

Email: sales@qti.vn